Kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phước Long sau 01 năm đi vào hoạt động một cấp.

Thứ sáu - 03/03/2017 16:26 1.126 0
Qua một năm thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thị xã Phước Long đã đạt được những kết quả sau:

Tổng số hồ sơ tiếp nhận từ 01/12/2015 – 01/12/2016 là: 3.285 hồ sơ

- Hồ sơ cấp GCN lần đầu + Thuê đất, CMĐ SD đất thuộc thẩm quyền cấp huyện giải quyết: 1.031 hồ sơ.

+ Đúng hạn: 817 hồ sơ; Tỷ lệ 79.24%

+ Trễ hạn: 214 hồ sơ; Tỷ lệ 20.76%

- Hồ sơ ĐKBĐ thuộc thẩm quyền Sở TNMT giải quyết: 2.016 hồ sơ

+ Đúng hạn: 1.915 hồ sơ; Tỷ lệ 95%

+ Trễ hạn: 101 hồ sơ; Tỷ lệ 5%

- Hồ sơ ĐKBĐ thuộc thẩm quyền Chi nhánh VPĐK giải quyết: 523 hồ sơ

+ Đúng hạn: 523 hồ sơ; Tỷ lệ 100%

+ Trễ hạn: 0 hồ sơ; Tỷ lệ 0%

Đến nay toàn bộ số hồ sơ trễ hạn đã được giải quyết và đã trả kết quả cho Nhân dân.

Trong năm 2016, đối với các hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Thị xã, phòng TNMT và Văn phòng HĐND&UBND thị xã nhìn chung đều đảm bảo đúng quy trình và quy định. Riêng các hồ sơ  đăng ký ban đầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TNMT là: 2.016 hồ sơ, trong đó: Đúng hạn: 1.915 hồ sơ- Tỷ lệ 95%; Trễ hạn: 101 hồ sơ- Tỷ lệ 5%. Lý do 101 hồ sơ trễ hạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TNMT là do trong thời gian mới thành lập Chi nhánh VP ĐKĐĐ  đi vào hoạt động nên quy trình luân chuyển và xử lý hồ sơ cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc nhất định dẫn đến một số hồ sơ bị chậm trễ. Hồ sơ chậm trễ đa phần là do khách quan, vì giữa Chi nhánh và Văn phòng Đăng ký đất đai chưa thống nhất một số quan điểm về khâu trình bày và nội dung trên phiếu thẩm tra, tờ trình và trên giấy chứng nhận, hồ sơ nhận vào được bộ phận nội nghiệp xử lý đúng và sớm hơn thời gian quy định, tuy nhiên khi chuyển về Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ không đạt phải trả lại. Chi nhánh phải in ấn  hồ sơ và trình lại lần 2 dẫn đến hồ sơ bị trễ hạn.

Đối với hồ sơ giao dịch đảm bảo:  Trong năm 2016  đã thụ lý giải quyết hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm, xóa giao dịch bảo đảm cho nhân dân trên địa bàn được: 8.610 hồ sơ. Toàn bộ số hồ sơ này được giải quyết trong ngày làm việc.

Đối với việc tiếp nhận đơn đề nghị đo đạc năm 2016 được: 633 hồ sơ. Trong đó:  Đo đạc tách thửa: 584 hồ sơ; Đo đạc độc lập: 49 hồ sơ.

Nhìn chung qua một năm thực hiện nhiệm vụ sau khi Văn phòng Đăng ký đất đai đi vào hoạt động một cấp bộ máy hành chính đã được củng cố và dần đi vào hoạt động ổn định đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp đất cho các cá nhân và hộ gia đình trên địa bàn trong các năm tiếp theo.

Tác giả: Hải Dương
Nguồn: Chi nhánh VPĐKĐĐ Phước Long