TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHƯỚC LONG

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 01 CỦA CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG NĂM 2018

Nhằm thảo luận, góp ý cho Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học. Sáng ngày 17/04/2021, Cụm chuyên môn số 01 do Trường tiểu học Thác Mơ làm Cụm trưởng đã tổ chức sinh hoạt Chuyên đề môn Tiếng việt lớp 01 của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Về dự sinh hoạt chuyên đề có lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo thị xã Phước Long; cán bộ quản lý; giáo viên hiện đang trực tiếp giảng dạy lớp 01, giáo viên được phân công dạy lớp 01 bắt đầu từ năm học 2021 – 2022 của 04 trường trong cụm (Trường tiểu học Thác Mơ, TH Sơn Giang, TH Long Giang và Trường tiểu học Trần Hưng Đạo).
Sau khi dự giờ 02 tiết dạy của giáo viên Trường tiểu học Thác Mơ dạy môn Tiếng việt lớp 01 của bộ sách “Chân trời sáng tạo” bài “Đi học” và bài “Làng gốm bát tràng”, thời gian mỗi tiết dạy quy định từ 35 – 40 phút. Tại buổi sinh hoạt chuyên đề diễn ra ngay sau đó, cán bộ quản lý, giáo viên đã thảo luận, góp ý trên tinh thần xây dựng cho bài học môn Tiếng việt lớp 01, cụ thể các góp ý đã tập trung chia sẻ hoạt động khởi động trước khi bước vào bài học cần rõ ràng, sinh động để tạo bầu không khí vui vẻ, tạo hứng thú cho học sinh, đặc biệt cần có sự liên hệ yếu tố địa phương (nếu có liên quan); tăng tính tương tác giữa giáo viên với học sinh ở từng nội dung mà bài học yêu cầu; chia nhóm học sinh đọc bài thơ nên khuyến kích các em đọc từng khổ thơ, không nhất thiết bắt buộc đọc hết bài; giáo viên xây dựng bài dạy không chỉ cần phát huy năng lực chung mà còn chú ý phát huy năng lực đặc thù của từng em; tăng cường thời lượng phần đọc của bài, tìm vần, tìm câu v.v…Ngoài ra, giáo viên cũng cần thiết có những câu chuyên ý trong từng hoạt động học.
Tiết dạy của giáo viên Trường tiểu học Thác Mơ
bài “Làng gốm bát tràng” môn Tiếng việt lớp 01
Cán bộ quản lý, giáo viên tham dự sinh hoạt chuyên đề

Giáo viên Trường tiểu học Trần Hưng đạo
phát biểu thảo luận, góp ý cho 02 tiết dạy
Qua dự giờ, thảo luận là cơ hội tốt cho giáo viên hiện đang trực tiếp giảng dạy lớp 01, giáo viên được phân công dạy lớp 01 bắt đầu năm học 2021 – 2022 của 04 trường học trong cụm chuyên môn số 01 trau dồi, nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm, từ đó đổi mới, sáng tạo, vận dụng phương pháp, hình thức dạy học phù hợp với năng lực người học, thực hiện đảm bảo theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, nâng cao chất lượng dạy và học các năm học tiếp theo.
Tác giả: Ngọc Nhật
Nguồn: Phòng GD & ĐT