TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHƯỚC LONG

Họp mặt tri ân lãnh đạo, lực lượng tham gia giải phóng Phước Long

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm giải phóng Phước Long (06/01/1975 – 06/01/2015), chiều 05/01/2015, tại hội trường nhà khách thị xã Phước Long diễn ra lễ họp mặt tri ân lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện, thị xã qua các thời kỳ, các nhân chứng lịch sử, lực lượng tham gia giải phóng Phước Long.

Đến dự và chia vui với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã Phước Long có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước cộng hòa XHCN VN; Nguyễn Văn Lợi,-Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy; Lê Văn Châu-Phó bí thư tỉnh ủy; Nguyễn Huy Phong-Phó chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; qua các thời kỳ; nguyên lãnh đạo tỉnh Sông Bé, huyện Phước Long (cũ) qua các thời kỳ; lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương; bộ tư lệnh quân đoàn 4; trung đoàn 165; quân khu 7, sư đoàn 7; các tướng lĩnh tham gia chiến đấu tại chiến trường Phước Long cùng 365 đại biểu đã về dự.

Buổi họp mặt nhằm ôn lại những năm tháng hoạt động kháng chiến gian khổ mà kiên cường, nêu cao ý chí chiến đấu, tinh thần chịu đựng, hy sinh gian khổ, đoàn kết, khôn khéo của cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến dịch giải phóng Phước Long. Buổi gặp mặt nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tiếp bước cha anh đi trước, góp phần xây dựng quê hương trong thời kỳ mới.

Ngày 06/01/1975, Phước Long là tỉnh lỵ đầu tiên của miền Nam hoàn toàn giải phóng. Sau ngày giải phóng, Phước Long gặp muôn vàn khó khăn, thử thách bởi hậu quả chiến tranh để lại. Sau 40 năm Phước Long chuyển mình với nhiều thành tựu nổi bật. Tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 11%, trong đó công nghiệp và xây dựng chiếm 45%; thương mại - dịch vụ - du lịch chiếm 38%; nông nghiệp 17%, GDP bình quân đạt 39 triệu đồng/người/năm; thu chi ngân sách hàng năm trên 200 tỷ đồng; tổng giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm trong giai đoạn 2011 – 2015 tăng 7%.

Đặc biệt dự án xây dựng trung tâm hành chính và khu đô thị mới tại sân bay Phước Bình với tổng diện tích 96,53ha, kinh phí đầu tư khoảng 1000 tỷ đồng đã và đang thực hiện. Khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo động lực phát triển của thị xã trong tương lai…

Chiều ngày 06/01/1975, tỉnh lỵ Phước Long được hoàn toàn giải phóng. Đây là lần đầu tiên ở miền Nam, một tỉnh chỉ cách Sài Gòn - cơ quan đầu não của địch - hơn 100km được giải phóng hoàn toàn. Việc đánh tiêu diệt và làm tan rã hơn 10.000 tên địch, giải phóng hoàn toàn một tỉnh trên 5 vạn dân đã mở ra vùng giải phóng rộng lớn. Đây thực sự là đòn trinh sát chiến lược, là cơ sở quan trọng để Bộ Chính trị và Bộ Tổng Tham mưu hạ quyết tâm chiến lược giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Xuân Niên