Phước Long triển khai thực hiện “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2018

Thứ hai - 17/09/2018 15:04 245 0
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và có vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Xuất phát từ vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác PBGDPL, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác này.
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 06/9/2018 với mục đích là: Tiếp tục tổ chức Ngày pháp pháp luật một cách thiết thực, hiệu quả theo đúng quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và Nghị định số 28/2013/NĐ-CP, góp phần tạo chuyển biến mới về chất trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng, theo dõi, tổ chức thi hành pháp luật. Tôn vinh Hiến pháp; giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội; khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của Ngày pháp luật và vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội. Hưởng ứng Ngày pháp luật bằng hành động, việc làm cụ thể, thường xuyên nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện và bền vững trong ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật; gắn với hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo; nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính, tháo gỡ vướng măc, khó khăn để đòng hành cùng với người dân và doanh nghiệp.
Với chủ đề: Nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng.
Ngày Pháp luật năm nay được tổ chức trong cả năm bảo đảm tính thường xuyên, liên tục và tập trung tổ chức trong 02 tháng từ ngày 01/10đến hết ngày 30/11/2018, trong đó tập trung cao điểm vào tuần lễ từ ngày 05/11 đến 11/11/2018. Với mục tiêu quán triệt, phổ biến sâu rộng nội dung chính sách trong các văn bản pháp luật, các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử lý; các quy định mới được sửa đổi, bổ sung, thay thế, chú trọng các quy định liên quan trực tiếp đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sản xuất.
Kế hoạch đề ra 6 nội dung thực hiện, cụ thể :
- Quán triệt, phổ biến sâu rộng nội dung chính trong các văn bản pháp luật, các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử lý; các quy định mới được sửa đổi bổ sung, thay thế, chú trọng các quy định liên quan trực tiếp đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sản xuất.
- Tổ chức thi hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định phap luật gắn với xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, kịp thời thao gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, khai thông, huy động mọi nguồn lực xã hội.
-  Triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 về việc ban hành quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, góp phần vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
-  Tăng cường theo dõi thi hành pháp luật, các vấn đề pháp lý phát sinh tại địa phương, các vấn đề dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luạn xã hội.
-  giáo dục ý thức tôn trọng, bảo vẹ và chấp hành pháp luật; lợi ích của việc chấp hành pháp luật; lồng ghép phổ biến pháp luật với giáo dục truyền thống, quán trình xây dựng, phát triển của đất nước, của địa phương; về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính; lồng ghép phổ biến giáo dục pháp luật với các chương trình, cuộc vận động, phong trào, các hoạt động kỷ niệm của đất nước, địa phương trong năm 2018.
- Tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật; tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tuân thủ, cháp hành chính sách, pháp luật và giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, củng cố khối đại đoàn kết cộng đồng.
Ngày Pháp luật trên địa bàn được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau, phong phú về nội dung, phù hợp với các đối tượng sẽ giúp cho những chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến gần với người dân hơn và dễ dàng đi vào cuộc sống. “Ngày Pháp luật” sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của luật pháp trong đời sống xã hội và mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền của Đảng và Nhà nước ta./.
Tác giả: Thanh Huyền
Nguồn: Phòng Tư Pháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1,554
  • Tháng hiện tại40,913
  • Tổng lượt truy cập835,443
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây