THỊ XÃ PHƯỚC LONG: DUY TRÌ ĐẠT CHUẨN PCGDMNTNT, PCGD TIỂU HỌC MỨC ĐỘ 03, THCS MỨC ĐỘ 2

Thứ bảy - 09/01/2021 15:47 2.421 0

Nhằm đánh giá thực trạng, kết quả thực hiện công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ năm 2020 trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Sáng ngày 08/01/2021, Đoàn kiểm tra phổ cập giáo dục – xóa mù chữ tỉnh do ông Hồ Hải Thạch – Phó GĐ Sở Giáo dục&Đào tạo tỉnh Bình Phước làm trưởng Đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ trên địa bàn thị xã Phước Long.
Tại đây, thành viên trong Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế hộ Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Văn Ba (xã Phước Tín), Hà Thị Hải, Nguyễn Đình Trường (phường Long Phước) có kết quả trùng khớp với số phiếu kiểm tra theo quy định. Đồng thời kiểm tra hồ sơ phổ cập giáo dục – xóa mù chữ theo mức độ trên địa bàn. Qua gần 01 buổi kiểm tra nghiêm túc, trách nhiệm, kết quả công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ năm 2020 của thị xã Phước Long đạt được nhiều kết quả khá toàn diện, cụ thể địa phương duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 03, phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt mức độ 02; có 02/07 xã phường đạt phổ cập giáo dục trung học phổ thông; xóa mù chữ đạt mức độ 02. Bậc mầm non: số trẻ em 05 tuổi ra lớp 1.489/1.492 HS, đạt tỷ lệ huy động 99,8%, tăng 0,2% so với năm 2019. Bậc tiểu học: số trẻ em 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học là 1.347/1.418 học sinh, đạt tỷ lệ 94,99%, tăng 0,15% so với năm 2019. Bậc trung học: tốt nghiệp THCS (02 hệ) là 3.461/3.721 học sinh, đạt tỷ lệ 93%, tăng 1% so với năm 2019; tốt nghiệp THPT 2.557/3.265, đạt tỷ lệ 78,32%, tăng 5,62% so với năm 2019. Về xóa mù chữ: số người trong độ tuổi 15 – 25 biết chữ mức độ 01 là 9.691/9.695, chiếm tỷ lệ 99,96%; độ tuổi 15 – 60 biết chữ mức độ 02 là 42.113/44.013, chiếm tỷ lệ 95,73%. Về tiêu chuẩn “điều kiện đảm bảo”: toàn thị xã Phước Long có quy hoạch mạng lưới trường lớp nói chung, các trường lớp cơ bản điều đảm bảo tối thiểu theo quy định; cơ sở vật chất kiên cố hóa trường học; các số liệu trùng khớp giữa hồ sơ, sổ sách và phần mềm phổ cập giáo dục.
Toàn cảnh buổi kiểm tra phổ cập giáo dục – xóa mù chữ

Ông Hồ Hải Thạch – Phó GĐ Sở Giáo dục&Đào tạo tỉnh Bình Phước, trưởng Đoàn kiểm tra đánh giá kết quả kiểm tra trên địa bàn thị xã Phước Long
Đánh giá kết quả kiểm tra trên địa bàn thị xã Phước Long. Ông Hồ Hải Thạch – Phó GĐ Sở Giáo dục&Đào tạo tỉnh Bình Phước, trưởng Đoàn kiểm tra nhận định địa phương đã có sự nổ lực, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trong công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ năm 2020; chuẩn bị chu đáo về hồ sơ, biểu mẫu, sổ sách để Đoàn kiểm tra. Ngoài ra, ông còn đánh giá cao khi tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia chiếm lệ cao 39% và phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 2 là thành tích đáng ghi nhận và cần tiếp tục duy trì, nâng lên trong thời gian tới.
Phát biểu với Đoàn kiểm tra. Phó chủ tịch UBND thị xã, Trưởng BCĐ xóa mù chữ - phổ cập giáo dục thị xã Phước Long – Nguyễn Văn Dũng đồng thuận cao với biên bản kiểm tra kết quả của Đoàn. Một số tồn tại, hạn chế được chỉ ra, địa phương sẽ tiếp thu và có kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo thực hiện tốt hơn nữa công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ, nhất là tập trung nguồn lực đầu tư cho hệ thống trường lớp, cơ vật chất, trang thiết bị phục vụ cho người quản lý, người dạy và người học.
Tác giả: Ngọc Nhật.
Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Phước Long