KẾT QUẢ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 21-NQ/TW NGÀY 22/11/2012 CỦA BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ “TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CÔNG TÁC BHXH, BHYT GIAI ĐOẠN 2012-2020”

Thứ hai - 07/09/2020 19:37 897 0
Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Ban Chấp hành Trung ương về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 10/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chỉ thị số 09-CT/UBND ngày 07/6/2013 của UBND tỉnh Bình Phước về tăng cường quản lý nhà nước về BHXH, BHYT. UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường tổ chức triển khai quán triệt nội dung của Nghị quyết số 21 và các văn bản có liên quan đến toàn thể cán bộ, đảng viên, toàn thể nhân dân trên địa bàn thị xã được biết; kịp thời ban hành các văn bản để triển khai thực hiện đồng bộ trên địa bàn.
Với sự quan tâm, phối hợp, nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, nên trong giai đoạn 2012-2020 thị xã Phước Long đã đạt được những kết quả tích cực, cụ thể: Từ năm 2013 đến năm 2020 đã tổ chức được 35 hội nghị tuyên truyền với hơn 4.200 người tham dự; lắp đặt các bảng hiệu, panô, áp phích tuyên truyền; mỗi năm phát hành in ấn hơn 5.000 tờ rơi các loại. Tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền về BHYT cho các trường học trên địa bàn. Bằng những giải pháp tích cực, kết quả: 100% đối tượng người có công, chất độc hóa học, cựu chiến binh, thân nhân sỹ quan quân đội, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, người cận nghèo được cấp phát BHYT; giải quyết trợ cấp cho các đối tượng hưu trí, mất sức lao động, tai nạn lao động, tử, tuất và thất nghiệp một cách kịp thời và đầy đủ. Đưa tỷ lệ bao phủ BHYT từ 54,9% (năm 2013) lên 86,48% (năm 2019); ước tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90%. Tỷ lệ các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHTN từ 10,66% (năm 2013) lên 19,3% (năm 2019); ước tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các đơn vị SXKD trên địa bàn đạt 19,8%. Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn những khó khăn nhất định, như: Tình trạng đơn vị sử dụng lao động chậm đóng, nợ đọng BHXH với thời gian dài còn phổ biến nhất là các doanh nghiệp tư nhân. Số lượng học sinh (là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc) tham gia BHYT chưa đầy đủ, chỉ đạt 94,7% số học sinh hiện có.
Để tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, đồng thời phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025 về tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% (đến hết nhiệm kỳ). UBND thị xã tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp về công tác tuyên truyền; đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các hành vi tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; đẩy mạnh kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với các hệ thống cơ sở dữ liệu có liên quan nhằm phục vụ tốt công tác thực hiện chính sách về BHXH, BHYT; Tiếp tục đầu tư phát triển công nghệ và phương pháp quản lý tiên tiến trong tổ chức thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Kịp thời ngăn chặn tình trạng gian lận, trục lợi chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp….
Tác giả: Thanh Hằng
Nguồn: UBND thị xã