CHO VAY TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI CHẤP HÀNH XONG HÌNH PHẠT TÙ VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG GIA ĐÌNH NGƯỜI TÂM THẦN, TRẺ AM TỰ KỶ VÀ NGƯỜI RỐI NHIỄU TÂM THẦN.

Thứ ba - 27/07/2021 14:17 1.136 0
Ngày 19-7-2021, Chủ tịch UBND thị xã Phước Long đã ban hành Văn bản số 1026/UBND-VX về việc triển khai cho vay đối với người chấp hành xong hình phạt tù; người lao động trong gia đình người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí.
Để triển khai thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với người chấp hành xong hình phạt tù, người lao động trong gia đình người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối  nhiễu tâm trí được ưu tiên vay vốn theo các quy định hiện hành, chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã có một số chỉ đạo sau:
Thứ nhất Phòng Nội vụ - Lao động TB&XH thị xã tổ chức triển khai chính sách đến các đối tượng được biết phối hợp với UBND các xã, phường rà soát nhu cầu vay vốn đối với người được đặc xá, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người chấp hành xong án phạt tù đã trở về cộng đồng (gọi chung là người chấp hành xong hình phạt tù) theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17-4-2020 của Chính phủ sẽ được vay vốn đào tạo nghề nghiệp theo quy định của pháp luật, đối với gia đình người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí theo Quyết định số 1929/QĐ-TTg ngày 25-11-2020 của Thủ tướng Chính phủ là ưu tiên cho người lao động trong gia đình người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí được vay vốn ưu đãi để tạo việc làm và mở rộng việc làm.
Về Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã tham mưu cho HĐND, UBND thị xã tiếp tục bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đối với người chấp hành xong hình phạt tù và người lao động trong gia đình người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí trên địa bàn.
Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn thị xã chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội, rà soát nhu cầu vay vốn đối với người chấp hành xong hình phạt tù và người lao động trong gia đình người tâm thần, trẻ tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí để lạp danh sách cung cấp cho NHCSXH làm cơ sở thực hiện chính sách.
Bên cạnh đó NHCSXH thị xã luôn ưu tiên cho vay đối với người chấp hành xong hình phạt tù và người lao động trong gia đình người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiểu tâm trí đồng thời thường xuyên phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin thường xuyên tuyên truyền, đưa tin để người dân trên địa nắm được mục đích, ý nghĩa của nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đầu tư cho ngươi chấp hành xong hình phạt tù, người tâm thần, trẻ em tử kỷ, người rối nhiễu tâm trí… và các chính sách khác để ngưởi dân được biết.
                                                                              Tác giả: Thu Trang.
                                                           Nguồn: Ngân hàng CSXH thị xã Phước Long.