HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỂM GIAO DỊCH XÃ TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ PHƯỚC LONG

Thứ hai - 03/08/2020 18:43 813 0
Với thủ tục vay vốn đơn giản, mạng lưới hoạt động được phủ kín đến từng xã, phường. Những năm qua, hoạt động tại các điểm giao dịch xã của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Phước Long được ví như “ngân hàng di động” của người nghèo, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thị xã.
Đến hẹn lại lên, sáng ngày 09/06/2020 tại điểm giao dịch xã Phước Tín, tổ giao dịch lưu động NHCSXH thị xã Phước Long về làm việc tại điểm giao dịch xã Phước Tín, mọi người trong tổ giao dịch ai nấy đều bận rộn với công việc được giao nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác để tiếp cận với nguồn với tín dụng ưu đãi của nhà nước. Bất kể ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ tổ giao dịch lưu động chúng tôi đều có mặt tại các điểm giao dịch để giải ngân, thu nợ, thu lãi và thực hiện các nghiệp vụ khác theo quy định. Tại trụ sở UBND xã, tất cả những thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng như: Biển hiệu điểm giao dịch, bảng nội quy giao dịch, hòm thư góp ý, các chương trình tín dụng ưu đãi, mức vay, lãi suất ….đều được niêm yết công khai. Việc đặt điểm giao dịch cố định tại xã, đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi thuận lợi, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại của người dân trên địa bàn. Trước kia, khi chưa có điểm giao dịch xã, hoạt động tín dụng chính sách chủ yếu là những món vay nhỏ, lẻ khách hàng là người nghèo và các đối tượng chính sách khác, việc đi lại giao dịch với ngân hàng gặp nhiều khó khăn. Sau khi điểm giao dịch xã được triển khai trong toàn hệ thống đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận chính sách ưu đãi của Chính phủ thuận lợi hơn, tiết giảm chi phí. Đồng thời thực hiện quy chế dân chủ, công khai và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương, các tổ chức Chính trị xã hội. NHCSXH và các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác cấp xã và các tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) hàng tháng đều tổ chức họp giao ban tại điểm giao dịch nhằm đánh giá những mặt đạt được để tiếp tục phát huy, nêu ra các vấn đề tồn tại, khó khăn để bàn bạc, tìm các giải pháp tháo gỡ kịp thời. Xã Phước Tín là xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH thị xã Phước  Long đến với xã đạt xấp xỉ 26 tỷ đồng, trong phiên giao dịch tháng 6/2020 này tổ giao dịch đã tổ chức giải ngân 2,5 tỷ đồng, gồm nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và nguồn vốn nước sạch - vệ sinh môi trường nông thôn  cho 104 hộvay. Không chỉ vậy, tại điểm giao dịch xã cán bộ NHCSXH luôn tận tình giúp đỡ tổ trưởng tổ TK&VV, các hộ vay làm thủ tục vay vốn, trả nợ, trả lãi kịp thời. Hằng năm tỷ lệ giải ngân, thu nợ, tại điểm giao dịch xã đạt trên 95%, thu lãi đạt hơn 98%. Có thể khẳng định hoạt động của điểm giao dịch xã ngày càng ổn định và đi vào nề nếp, hiệu quả, luôn được Nhân dân, chính quyền địa phương, các tổ chức Chính trị xã hội, các cơ quan ban ngành đánh giá cao, là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính và mang nét đặc thù riêng thể hiện tinh thần trách nhiệm của cán bộ NHCSXH đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Chính vì thế, hoạt động của Tổ TK&VV ngày càng hiệu quả, ban quản lý tổ TK&VV chính là cánh tay nối dài của NHCSXH, giúp truyền tải nguốn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến đúng đối tượng thụ hưởng và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả.
image 20200805104557 1
 Hình ảnh Tổ giao dịch xã làm việc tai xã
Trong thời gian tới, phòng giao dịch NHCSXH thị xã Phước Long tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cho người dân, chủ động lồng ghép có hiệu quả hoat động vay vốn của khách hàng với các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư….giúp người vay sử dụng vốn có hiệu quả, thoát nghèo bền vững. Tuân thủ chặt chẽ quy trình nghiệp vụ tín dụng, nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, góp phần cùng các cấp ngành và địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
Tác giả: Đồng Xuân Thế
Nguồn: NHCSXH Phước Long