TTYT PHƯỚC LONG: Thông tin về bệnh sốt xuất huyết

Thứ năm - 12/07/2018 08:25 1.943 0
Theo số liệu thống kê đến hết ngày 1/7/2018 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước thì toàn tỉnh đã ghi nhận 1060 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 129 ca so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 01 trường hợp tử vong tại huyện Chơn Thành. 03 huyện có số ca mắc cao nhất gồm Chơn Thành 203 ca, Bình Long 184 ca, Đồng Xoài 158 ca. Thị xã Phước Long là một trong những huyện có tỉ lệ mắc thấp nhất với 36 ca.
Hiện nay dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở nhiều nơi trên cả nước và diễn biến hết sức phức tạp, để kịp thời phòng chống bệnh cho bản thân và gia đình, Trung tâm y tế thị xã Phước Long khuyến cáo nhân dân trên địa bàn lưu ý một số thông tin sau:
Mùa mưa đến thường là lúc muỗi phát triển sinh sôi nảy nở, cũng thường là lúc chúng ta dễ mắc sốt xuất huyết, nhất là trẻ em. Bệnh không có thuốc trị đặc hiệu hay vắc xin phòng chống, chính vì thế cách duy nhất để không mắc bệnh đó là chúng ta phải dự phòng tốt không để muỗi đốt gây bệnh bằng một số biện pháp:
* Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:
+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
+ Thả cá vào các dụng cụ chứa nước
+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.
+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
* Phòng chống muỗi đốt:
+ Mặc quần áo dài tay.
+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.
+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…
+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
* Phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
Tác giả: Tuyết Nhung
Nguồn: TTYT thị xã